Lexus LS500h và RX500h – Bộ đôi công nghệ Hydrid đầu bảng của Lexus

Bộ đôi công nghệ Hydrid đầu bảng của Lexus

35 năm phát triển công nghệ xăng lai điện (hybrid) từ hãng mẹ Toyota, gần 20 năm phát triển riêng biệt là nền tảng vững chắc giúp Lexus tiến vào tương lai điện khí hoá các dòng xe hạng sang. Từ năm 2005, Lexus đã ra mắt chiếc RX 400h, mẫu crossover hạng sang đầu tiên trên thế giới sở hữu động cơ hybrid toàn phần (full hybrid). Từ đó đến nay, hybrid là một trong những trụ cột công nghệ, giúp Lexus gây dựng tên tuổi so với phần còn lại của thế giới xe sang.

Tại Việt Nam, ngoài các dòng xe thế hệ mới nhất, Lexus cũng đưa về nước những công nghệ hàng đầu, tiêu biểu là Parallel hybrid trên RX 500h F-Sport PerformanceMulti-Stage hybrid trên LS 500h.

Thế hệ mới nhất của dòng xe Lexus RX đánh dấu bằng công nghệ Parallel hybrid (hybrid song song), được hãng xe sang Nhật Bản thiết kế nhằm tăng khả năng vận hành thể thao, mang đến những trải nghiệm, giá trị mới trong phân khúc SUV hạng sang.

Trải nghiệm thể thao phấn khích trên Lexus RX500h F-Sport Performance

Trải nghiệm thể thao phấn khích trên Lexus RX500h F-Sport Performance

Theo đó, hệ thống hybrid song song trên RX 500h F-Sport Performance kết hợp động cơ xăng tăng áp 2.4, công suất 270,8 mã lực và 2 mô-tơ điện. Một gắn ở cầu trước, công suất 85,5 mã lực. Một mô-tơ công suất cao gắn ở cầu sau, công suất 101,8 mã lực. Sự kết hợp này mang đến tổng công suất đạt mức 366 mã lực và mô-men xoắn lên đến 542 Nm. Hộp số tự động 6 cấp và có lẫy chuyển số sau vô lăng.

Ở công nghệ hybrid truyền thống, máy xăng đảm nhiệm nhiều vai trò, vừa tạo công suất cho hệ dẫn động, vừa sạc trực tiếp cho bộ pin. Lợi thế này giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, nhưng giới hạn phần nào đó trải nghiệm vận hành thể thao, phấn khích – yếu tố khiến dòng xe full hybrid thường bị coi vận hành buồn tẻ, thiếu vắng cảm giác lái.

Trải nghiệm thể thao phấn khích trên Lexus RX500h F-Sport Performance
Trong khi đó, công nghệ hybrid song song trên RX 500h kết hợp cấu hình hybrid truyền thống ở cầu trước và cầu sau có riêng 1 mô-tơ điện công suất cao, đảm nhiệm vai trò dẫn động. Đây là giải pháp độc đáo của Lexus nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng, tổng hoà từ ba yếu tố: Hybrid êm ái, Sport cho trải nghiệm thể thao và Performance – Hiệu năng.

Hỗ trợ chất thể thao cho RX 500h là hệ dẫn động bốn bánh toàn thời gian Direct4 – kiểm soát và phân bổ lực truyền động cho từng bánh xe dựa trên tải trọng. Hệ dẫn động này không sử dụng trục các-đăng truyền thống, mà cấu tạo đơn giản và trực tiếp hơn, nhờ bố trí khối pin Ni-MH ở cầu sau để nuôi mô-tơ. Cuối cùng, Lexus trang bị cho RX thế hệ mới nền tảng khung gầm toàn cầu GA-K, nhẹ hơn 90kg so với thế hệ trước, nhưng tăng mật độ cứng vững, giúp xe linh hoạt hơn. Trọng tâm cũng thấp hơn 15 mm nhằm tăng khả năng vận hành thể thao.

Trải nghiệm thể thao phấn khích trên Lexus RX500h F-Sport Performance
Tại Việt Nam, dòng xe Lexus RX thế hệ mới có giá bán từ 3,43 tỷ đồng. Phiên bản RX 500h F-Sport Performance cao cấp nhất có giá 4,94 tỷ đồng, đã bao gồm VAT.

Xem thêm: Giá xe Lexus mới nhất

Thế hệ thứ 6 phát triển động cơ xanh, thân thiện môi trường của Lexus được đánh dấu bằng công nghệ hybrid đa cấp độ (Multi-Stage hybrid) trên dòng xe LS 500h. Đây là hệ thống hybrid tiên tiến nhất của hãng xe sang Nhật Bản, được tạo ra nhằm kết hợp những yếu tố tưởng chừng đối lập: cảm giác vận hành nhạy bén và sự êm ái, mượt mà.

Trải nghiệm Hybrid "đa cấp độ" trên Lexus LS500h

 

Trải nghiệm Hybrid “đa cấp độ” trên Lexus LS500h

Trên mẫu sedan hạng sang đầu bảng LS 500h, Lexus trang bị động cơ xăng V6 3.5 hoàn toàn mới, tạo công suất 295 mã lực, mô-men xoắn 350 Nm. Hai động cơ điện đi kèm có công suất 177 mã lực và sức kéo 300 Nm, giúp xe tăng tốc từ 0-100km/h chỉ trong 5,4 giây, con số ấn tượng trong phân khúc sedan hạng sang cỡ lớn.

Multi-Stage hybrid trên LS 500h kết hợp động cơ điện MG1 – MG2 với động cơ đốt trong, thông qua bộ truyền động bánh răng hành tinh và bộ chia công suất. Đầu tiên, hệ thống sử dụng nguồn điện từ pin hybrid để vận hành MG2 khởi động và dẫn động bánh xe. Khi cần đến động cơ xăng, hệ thống sẽ sử dụng điện từ pin hybrid vận hành MG1 để khởi động máy xăng.

Trên LS 500h, động cơ xăng có nhiệm vụ chính là vận hành MG1 sinh điện, cung cấp năng lượng cho MG2 hoạt động. Điện từ MG1 cũng được sử dụng để sạc cho pin hybrid. Nhiệm vụ tiếp theo là đồng thời cung cấp năng lượng xuống bánh xe, tăng sức kéo trong quá trình vận hành.

Nhưng Lexus LS500h không chỉ có vậy. Công nghệ Multi-Stage hybrid còn trang bị bộ chuyển đổi số đa cấp độ, cho phép điều phối sức kéo của cả động cơ xăng và mô-tơ điện ở mọi dải tốc độ, từ khi khởi hành, tốc độ thấp và tốc độ cao. Hệ thống phân chia công suất điều khiển 2 động cơ điện và 1 hộp số tự động 4 cấp, để tạo ra giả lập 10 cấp số ảo, giúp chiếc xe phản hồi tức thì với thao tác từ người lái – tăng khả năng vận hành và đảm bảo sự mượt mà, tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu, vốn là thế mạnh của dòng động cơ Lexus hybrid.

Yên tĩnh, mượt mà và phấn khích khi tăng tốc là những trải nghiệm trên dòng sedan đầu bảng của Lexus tại Việt Nam.
Yên tĩnh, mượt mà và phấn khích khi tăng tốc là những trải nghiệm trên dòng sedan đầu bảng của Lexus tại Việt Nam.

Các dòng xe Lexus vốn nổi tiếng với sự yên tĩnh và sedan cỡ lớn LS thể hiện điều đó ở cấp độ cao nhất. Điều này đến từ việc hãng trang bị hàng loạt vật liệu và công nghệ cao cấp, nhằm hạn chế tiếng ồn từ môi trường xung quanh. Với chế độ sang số bằng tay, giả lập 10 cấp số, LS 500h mang đến trải nghiệm tăng tốc dứt khoát và ít gián đoạn, nhờ hệ thống Multi-Stage hybrid cho phép tận dụng nhiều điện năng ở dải tốc độ thấp. Điểm thú vị, mẫu xe này có khả năng vận hành chỉ bằng điện ở dải tốc độ lên đến 140 km/h!

Yên tĩnh, mượt mà và phấn khích khi tăng tốc là những trải nghiệm trên dòng sedan đầu bảng của Lexus tại Việt Nam.
Yên tĩnh, mượt mà và phấn khích khi tăng tốc là những trải nghiệm trên dòng sedan đầu bảng của Lexus tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, dòng sedan LS có hai tuỳ chọn, LS 500 động cơ xăng truyền thống và LS 500h sử dụng công nghệ Multi-Stage hybrid. Giá bán lần lượt đã bao gồm VAT của dòng sedan cỡ lớn là 7,65 tỷ và 8,36 tỷ đồng.

Yên tĩnh, mượt mà và phấn khích khi tăng tốc là những trải nghiệm trên dòng sedan đầu bảng của Lexus tại Việt Nam.
Theo tính toán của hãng, từ năm 2005 đến nay, dòng xe xanh của Lexus đã góp phần giảm hơn 19 triệu tấn CO2 trên toàn cầu, tương đương mức phát thải của hơn 300.000 xe động cơ truyền thống trong khoảng 15 năm. Tại Việt Nam, toàn bộ các mẫu xe Lexus được hãng tăng thời gian bảo hành từ 3 lên 5 năm, không giới hạn số km. Đối với các dòng xe hybrid, hệ thống pin cũng được hãng bảo hành đến 7 năm, không giới hạn số km.

Nội dung: Quang Anh – Thiết kế: Hằng Trịnh – Ảnh/ video: Lexus Việt Nam

error: Content is protected !!