Lexus thay đổi mới màu sơn có kim loại tạo được hiệu quả lớn

Lexus luôn khát khao kiến tạo những tiêu chuẩn mới, đẩy xa giới hạn của các chuẩn mực, từ những thứ to lớn như tiên phong mở ra phân khúc SUV hạng sang cỡ trung, cho đến những thứ nhỏ hơn như màu sơn có chứa kim loại.

Hành trình của Lexus RX bắt đầu từ năm 1993, khi ý tưởng về một mẫu xe kết hợp sự êm ái, tiện nghi của sedan hạng sang và khả năng đi đến mọi nơi của SUV lần đầu tiên được đưa ra. Tháng 4.1994, ban lãnh đạo Tập đoàn Toyota khởi xướng một cuộc họp, khẳng định quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng.

Quá trình phát triển mẫu SUV hạng sang được thực hiện ngay lập tức. Đến cuối 1995, thiết kế cuối cùng đã hoàn tất, chuyển sang giai đoạn thử nghiệm vào năm 1997, sau đó được giới thiệu tới công chúng tại Triển lãm Ô tô Chicago (Mỹ). Đến tháng 3.1998, Lexus RX chính thức mở bán tại Mỹ, mở ra phân khúc SUV hạng sang cỡ trung ăn khách bậc nhất ngành công nghiệp ô tô hạng sang và khởi đầu cho hành trình thăng hoa, chiếm đến một nửa doanh số của Lexus trên toàn cầu.

Trong suốt hơn 20 năm lịch sử, các kỹ sư Lexus luôn khao khát mang những tiên phong lên RX. Điều ấy thể hiện rõ vào năm 2005, khi RX trở thành một trong những mẫu xe hybrid hạng sang đầu tiên trên thế giới với phiên bản RX 400h.

Xe trang bị động cơ V6 3.3L kết hợp 3 mô-tơ điện, đem lại quãng đường đi dài hơn 33% với một bình xăng và khả năng tiết kiệm nhiên liệu trong đô thị tăng 67% so với phiên bản sử dụng động cơ xăng. Vì thế, Lexus RX 400h lập tức thu hút sự chú ý từ phía khách hàng. Hãng nhận 10.000 đơn đặt mua và hơn 46.000 người khác cho biết họ quan tâm đến mẫu xe này.

Lexus luôn khát khao kiến tạo những tiêu chuẩn mới
Lexus luôn khát khao kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Bước sang thế hệ thứ 5, Lexus vẫn chăm chút cho RX từ những chi tiết nhỏ nhất như màu sơn sonic coper độc đáo hay gộp hai yếu tố tưởng chừng đối nghịch: tiết kiệm nhiên liệu và cảm giác lái thể thao. Trong khuôn khổ của bài viết này, tác giả muốn nói về kỹ thuật sơn đặc biệt mà các kỹ sư Lexus dày công nghiên cứu và màu sơn Sonic Copper trên Lexus RX thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới.

Ngoài những thứ dễ định lượng, trên RX thế hệ mới còn có một điều đặc biệt, đó là màu sơn Sonic Copper có thể thay đổi sắc độ tùy theo ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo, giúp vẻ ngoài của chiếc xe luôn nổi bật giữa đám đông.

Lexus đã dành nhiều năm phát triển công nghệ sơn ô tô. Trong phòng thí nghiệm nội bộ ở Nhật Bản, có một nhóm khoảng 30 chuyên gia chuyên nghiên cứu các công nghệ sơn cao cấp, đồng thời hợp tác với các chuyên gia khác trong mọi công đoạn: phát triển, thiết kế và sản xuất sơn.

lexus 2 1684380539946996569180
Lớp sơn Sonic Copper trên dòng xe RX thế hệ thứ 5

Sonic Copper là bước tiến lớn về công nghệ sơn siêu âm mà Lexus đã theo đuổi trong hơn 15 năm. Hãng xe sang Nhật Bản nhận thấy có những giới hạn nhất định khi sử dụng một lớp sơn nền duy nhất, từ đó phát triển một công nghệ sơn cho phép sơn nhiều lớp mỏng để nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ của bề mặt sơn nhưng không tạo một lớp phủ quá dày.

Đúng như tên gọi, công nghệ này sử dụng sóng âm thanh để phân phối các mảnh kim loại nhỏ lơ lửng trong sơn, tạo thành một liên kết đồng nhất và gần nhau. Cụ thể, kim loại lắng đọng dưới dạng một màng mỏng, sau đó được nén bằng sóng âm thanh thành một lớp siêu mỏng. Khi ánh sáng chiếu qua bề mặt sơn, các mảnh kim loại nhỏ này phản chiếu ánh sáng đồng đều hơn để tạo cảm giác sống động về độ sâu và độ sáng.

lexus 3 16843805399651757953834
Độ sâu và độ sáng của màu Sonic Copper được cảm nhận rõ ràng nhờ công nghệ sơn tiên tiến

Công nghệ sơn siêu âm đã được Lexus giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012 trên IS và GS, nhưng dày 12 micromet. Trong khi đó, lớp sơn Sonic Copper trên RX thế hệ mới có độ mỏng chưa từng thấy, chỉ 1-2 micromet. Việc tạo ra một lớp sơn chứa kim loại nhưng cực mỏng đòi hỏi kỹ năng tuyệt vời của những kỹ sư làm việc không ngừng nghỉ trong nhiều năm liên tiếp.

Dù quy trình phức tạp hơn, nhưng công nghệ này lại cần ít năng lượng hơn ở quy trình sấy khô, từ đó giảm tiêu thụ năng lượng, đúng như mục tiêu hướng tới tương lai trung hòa khí thải của Lexus toàn cầu.

error: Content is protected !!